Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ 'Sóng' của Xuân Quỳnh

Thứ ba - 02/01/2018 21:21
Với đề bài Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ 'Sóng' của Xuân Quỳnh trong đề thi THPT Quốc gia, các em sẽ phải làm như thế nào, cùng tham khảo nhé!
Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ 'Sóng' của Xuân Quỳnh
Bài thơ ' Sóng' của Xuân Quỳnh mang giọng thơ và câu từ đầy hàm súc nên thông thường các em học sinh thường bí từ hoặc không thể nhận ra hàm ý ẩn chứa trong mỗi câu thơ của tác giả thể hiện. Vì vậy, thực trạng chung khi gặp các dạng đề thi đến bài thơ này, các em khó có thể phân tích đầy đủ ý cần thiết để đạt điểm tối đa.

Sau đây là gợi ý lập dàn ý cho đề bài "Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ 'Sóng' của Xuân Quỳnh" dạng đề 5 điểm trong đề thi THPT Quốc gia môn Văn, và các ý chính các em cần nêu được là:

- Vài nét về tác giả, tác phẩm (0,5 đ)
- Cảm nhận về bài thơ (4,0 đ):
(*) Cảm nhận về nội dung 
+ Bài thơ là sự lồng kết giữa sóng và em với những nét tương đồng thú vị. (0,5 đ)
+ Thể hiện khao khát về tình yêu với nhiều cung bậc nhiều sắc thái cảm xúc. (0,5 đ)
+ Tình yêu được nhìn nhận và đánh giá qua đôi mắt, qua trái tim của người phụ nữ đa cảm, nhân hậu luôn hướng thiện. (0,5 đ)
+ Mạch cảm xúc của bài thơ được diễn giải độc đáo, hấp dẫn qua một chuỗi hình ảnh logic cảm nhận về sóng soi chiếu với em. (0,5 đ)
+ Diễn tả được tình cảm của em" luôn khát khao có một tình yêu đích thực nên đã "lặn lội", "đi tìm" với niềm tin mãnh liệt tràn đầy hi vọng (1,0 đ):
Ở ngoài kia đại dương
Trăm nghìn con sóng đó 
Con nào chẳng tới bờ 
Dù muôn vời cách trở 
(*) Cảm nhận về nghệ thuật
+ Thể thơ nhịp điệu âm thanh, hình ảnh...(0,5 đ)
+ Các biện pháp tu từ (0,5 đ)
- Đánh giá chung (0,5 đ)

=> Xem thêm: Phân tích bốn khổ thơ đầu của bài thơ 'Sóng' - Xuân Quỳnh

Trên đây là gợi ý dàn bài chi tiết cho đề thi "Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ 'Sóng' của Xuân Quỳnh" . Thay vì viết một bài cụ thể, các em khó nắm bắt được ý cần có thì các thầy cô của Dạy Tốt online sẽ triển khai các ý để giúp các em tự chủ trong học tập để tự viết bài văn phong của mình. Và khi tự viết như vậy các em mới nhớ được ý chính của bài học lâu hơn nên khi gặp đề thi không còn phải phụ thuộc nữa.
Chúc các em học tốt và đạt điểm cao!

Tác giả bài viết: Nguyễn Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Hỏi đáp, thảo luận

Chính sách & Quy định chung

I, Nguyên tắc chung Online.daytot.vn do Công ty cổ phần Giáo dục và Dịch vụ Edusgroup phát triển, hoạt động và vận hành. Thành viên là các học viên, giáo viên được online.daytot.vn công nhận và cho phép khi đăng ký sử dụng, tham gia khóa học online và tài liệu học tập do Online.daytot.vn cung...

Chúng tôi trên Facebook
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Dạy Tốt từ kênh nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây