Phân tích bi kịch của nhân vật Vũ Nương trong chuyện người con gái Nam Xương

Thứ tư - 27/09/2017 11:07

Phân tích bi kịch của nhân vật Vũ Nương trong chuyện người con gái Nam Xương

Bi kịch của Vũ Nương cũng là đại diện cho bi kịch của phụ nữ phong kiến thời bấy giờ. Mời các em lớp 9 cùng tham khảo đề văn ôn thi vào lớp 10 Phân tích bi kịch của nhân vật Vũ nương trong truyện người con gái Nam Xương.
Nhân vật Vũ Nương trong "Chuyện người con gái Nam Xương" luôn là một đề tài hay được lựa chọn cho các dạng đề thi học sinh giỏi lớp 9 cũng như đề thi vào lớp 10. Do đó, là "cốt lõi" của câu chuyện mà Nguyễn Dữ đã xây dựng thành công qua nhiều tình tiết đặc sắc như yếu tố kỳ ảo, cái bóng - "thắt nút -mở nút",....đã đem đến một bi kịch đầy đau thương cho phụ nữ Phong kiến mà Vũ Nương là người đại diện khiến cho bao  độc giả phải căm phẫn và xót thương cho thân phận của nàng.

Mời các em cùng tham khảo lập dàn ý chi tiết cho đề thi môn Văn 9: Phân tích bi kịch của nhân vật Vũ nương trong truyện người con gái Nam Xương

Đây là dàn bài chi tiết của giáo viên Chử Thu Trang - thuộc trung tâm Dạy Tốt được phân tích qua bài giảng online Chuyện Người con gái Nam Xương - Khóa học kiến thức Văn 9:

>>Xem thêm: Phân tích chi tiết 'cái bóng' trong Chuyện người con gái Nam Xương

Với đề bài này, cô Trang định hướng cho các em bài viết được theo 3 ý chính sau:

 

I, Giới thiệu nhân vật: 


Qua lời giới thiệu của tác giả thì nhân vật Vũ Nương là người con gái thùy mị, nết na, tư dung tốt đẹp, ĐỨC HẠNH THỦY CHUNG, hiếu thảo. Điều đó được thể hiện qua những cử chỉ và hành động của nàng như hết mực chung thủy với chồng, yêu thương con nhỏ và hiếu thảo với mẹ già, khi chồng đi lính một mình nàng đã tự tay săn sóc mẹ già đau ốm và nuôi dạy bé Đản lớn khôn.

Từ những phẩm chất tốt đẹp của nàng thì ta ngẫm nghĩ đáng lẽ nàng sẽ được hưởng hạnh phúc nhất nhưng bi kịch lại xảy ra với nàng.

 
Kết quả hình ảnh cho nguoi con gai nam xuong
Vũ Nương người đáng lẽ ra sẽ được hưởng trọn hạnh phúc nhưng số phận lại không được như vậy
 

II, Số phận bi kịch của Vũ Nương


- Chiến tranh phong kiến xảy ra: khi vừa lấy chồng, Trương Sinh đi lính => chia ly, không được hưởng trọn vẹn hạnh phúc gia đình. Từ những chia cắt ấy, dẫn đến vợ chồng thiếu tình cảm và dễ hoài nghi, ngờ với nhau.

- Chồng đi lính về: vừa đau buồn khi tin mẹ mất thì lại nghe lời con trẻ "có bố đến mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi" => nghi oan vợ thất tiết, không chung thủy – bi kịch => đánh đuổi vợ đi
Nhưng nàng hết lòng thanh minh, bày tỏ nỗi lòng => Không được đền đáp, Trương Sinh không thấu hiếu dẫ đến bi kịch lớn nhất của đời người là nàng phải tự vẫn, để chứng minh cho sự trong sạch của mình.

- Cái chết của Vũ Nương

+ Tắm gội CHAY sạch => ko phải đột phát tức là hành động ko bột phát nữa mà đó là ý chí của con người

+ Than 3 lời:

+ Hành động có suy tính , phản kháng chế độ

 

III, Nguyên nhân


- Trực tiếp: nghe lời thơi dại của bé đản

- Gian tiếp(quan trọng):

+ Do Trương Sinh là người có tính hay ghen,  thô lỗ, không tôn trọng phụ nữ phụ nữ. Điều đó được thể hiện quan dẫn chứng "lấy chuyện bóng gió để mắng nhiếc và đuổi đuổi đi, hàng xóm bênh vực và thanh minh cho nàng nhưng cũng không nghe'

+ Cuộc hôn nhân không bình đẳng (trăm lạng vàng cưới nàng về làm vợ ; hôn nhân ko có tình yêu)

+ Chế độ phong kiến hà khắc, coi trọng trinh tiết hơn mạng sống => đẩy đến bi kịch dẫn đến cái chết của Vũ Nương

*  Chi tiết kỳ ảo: ko làm giản kịch tính của truyện=> truyện vừa kết thúc có hậu: nàng đuọc giải oan thể hiện được ước mơ của nhân dân về lẽ công bằng, ko có hậu là ko đk về sum họp bên gia đình qua chi tiết nàng biến mất mờ dần => chi tiết kỳ ảo càng cho thấy bi kịch của nhân vật Vũ Nương, phụ nữ như chiếc bóng mờ ảo, ko có quyền bảo vệ mình, quyền được sống

-  Gía trị hiện thực: tố cáo, phê phán chế độ phong kiến nam quyền bất công đẩy đến những bi kịch cho phụ nữ
- Giá trị nhân đạo: ca ngợi vẻ đẹp người con gái, đồng thời  lên án xã hội bất công.

>>Mời các em xem lại phần phân tích chi tiết bi kịch của nhân vật Vũ Nương trong bài giảng online miễn phí Chuyện người con gái Nam Xương - Nguyễn Dữ.
bai giang chuyen nguoi con gai nam xuong
Cô Trang đang hướng dẫn học sinh phân tích bi kịch của nhân vật Vũ Nương

Tác giả bài viết: Nguyễn Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 3 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Hỏi đáp, thảo luận

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chính sách & Quy định chung

I, Nguyên tắc chung Online.daytot.vn do Công ty cổ phần Giáo dục và Dịch vụ Edusgroup phát triển, hoạt động và vận hành. Thành viên là các học viên, giáo viên được online.daytot.vn công nhận và cho phép khi đăng ký sử dụng, tham gia khóa học online và tài liệu học tập do Online.daytot.vn cung...

Chúng tôi trên Facebook
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Dạy Tốt từ kênh nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây