Tìm nhanh số thành viên trong bài toán bắt tay lớp 9

Thứ sáu - 07/07/2017 11:01

Tìm nhanh số thành viên trong bài toán bắt tay lớp 9

Bài toán tuy không quá khó nhưng lại đòi hỏi sự tư duy logic và nhạy bén của người giải để nhanh chóng đưa ra đáp án số thành viên của hai câu lạc bộ chỉ qua gợi ý số lần bắt tay

Toán lớp 9 là chương trình cuối cấp nên hẳn các em học sinh nào cũng chú trọng học tập và ôn luyện thật kỹ để nắm chắc trong tay kiến thức nền tảng. Vì vậy, hãy cùng online.daytot.vn test thử trình độ giải toán học lớp 9 của bạn đến đâu qua bài toán "bắt tay" của lớp 9 dưới đây.

Đề bài: Hai câu lạc bộ có một buổi gặp mặt. Mỗi thành viên bắt tay một lần với tất cả những người còn lại. Có tất cả 231 cái bắt tay nhưng trong đó 119 cái là của những thành viên trong cùng một câu lạc bộ.

Hỏi mỗi câu lạc bộ có bao nhiêu thành viên?

tim nhanh so thanh vien trong bai toan bat tay lop 9
ảnh minh họa

Hãy thử suy luận và tự giải bài toán lớp 9 trên sau đó đối chiếu kết quả dưới đây.

Đáp án: 14 người và 8 người.

Giả sử tổng số thành viên của hai câu lạc bộ là N (người) thì số cái bắt tay sẽ là
N x (N - 1). Tuy nhiên, hai người bắt tay với nhau chỉ được tính là một cái bắt tay. Vì vậy, số cái bắt tay của N người sẽ là N x (N - 1)/2.

Tổng số có 231 cái bắt tay nên ta có N x (N - 1)/2 = 231. Suy ra N x (N - 1) = 462 = 21x22 (sử dụng kiến thức giải phương trình bậc 2 của lớp 8).

Như vậy, tổng số thành viên của hai câu lạc bộ là 22. Gọi số người câu lạc bộ thứ nhất là a, số người câu lạc bộ thứ 2 là b.

Ta có: a + b = 22.
Có 119 cái bắt tay nội bộ. Suy ra chỉ có 231 - 119 = 112 cái bắt tay là giữa thành viên của hai câu lạc bộ. Từ đó ta có a x b = 112
Từ a + b = 22 và a x b = 112 ta suy ra a = 14 và b = 8.
Kết luận: Số thành viên của hai câu lạc bộ lần lượt là 14 và 8 người

Làm thế nào để học giỏi toán lớp 9?

Chương trình toán lớp 9 là một trong những môn học quan trọng trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 cùng với môn Văn. Do đó để nắm chắc phần thắng đến với ngôi trường cấp 3 mơ ước các em cần có một lộ trình học rõ ràng.

Không cần phải vào lớp 9, ngay từ hè cuối năm lớp 8 cho đến giữa năm học kỳ I lớp 9, các em nên tìm hiểu và học nắm vững các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa lớp 9. Vì kiến thức cơ bản là nền tảng vững chắc để giúp các em tiếp tục với các chương trình học nâng cao.

Và có nhiều phương thức học tập để các em học ôn nhưng tránh việc đăng ký học tràn lan, chạy sô quá nhiều lớp học có thể dẫn đến những căng thẳng, mệt mỏi trong học tập, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như việc học của bản thân. 

Bên cạnh học trên lớp, học thêm ở trường, các em có thể có được nhiều thời gian hơn khi tham gia các khóa học online toán lớp 9. Bởi vì học trên mạng, các em học được với nhiều thầy cô, nhiều bạn bè mà mỗi một người lại có những kinh nghiệm dạy học khác nhau. Từ đó các em có được một kho kiến thức, đề bài và kinh nghiệm học tập cũng như thi cử để học hỏi.

Sau khi đã nắm vững kiến thức cơ bản toán lớp 9, các em sẽ bắt đầu với các bài tập nâng cao và tập trung vào việc luyện đề. Cũng tương tự khi học kiến thức SGK, các em có thể tham khảo các dạng bài tập trong sách, báo và trên mạng. Sau đó, tập luyện đề thi để lấy kinh nghiệm và tâm lý phòng thi.

Đối với những em sau khi trải qua lộ trình học toán lớp 9 trên nhưng vẫn còn tự tin với bản thân thì có thể tham gia khóa học MIỄN PHÍ "Công phá vào lớp 10" của online.daytot.vn nhé! Chúc các em học giỏi và thành công!

CÔNG PHÁ VÀO LỚP 10 MÔN TOÁN
Khóa học ôn tập thi vào lớp 10 miễn phí trên online.daytot.vn

Tác giả bài viết: Nguyễn Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Hỏi đáp, thảo luận

Chính sách & Quy định chung

I, Nguyên tắc chung Online.daytot.vn do Công ty cổ phần Giáo dục và Dịch vụ Edusgroup phát triển, hoạt động và vận hành. Thành viên là các học viên, giáo viên được online.daytot.vn công nhận và cho phép khi đăng ký sử dụng, tham gia khóa học online và tài liệu học tập do Online.daytot.vn cung...

Chúng tôi trên Facebook
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Dạy Tốt từ kênh nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây