Phân tích 'ý nghĩa chi tiết kỳ ảo' trong Chuyện Người con gái Nam Xương

Thứ bảy - 04/11/2017 12:01

Phân tích 'ý nghĩa chi tiết kỳ ảo' trong Chuyện Người con gái Nam Xương

Yếu tố kỳ ảo một nét đặc trưng của truyện truyền kỳ mạn lục, do đó cùng với chi tiết cái bóng thì chi tiết kỳ ảo là tình tiết quan trọng làm nên tính bi kịch và cao trào của Chuyện Người con gái Nam Xương.
Khi tìm hiểu và phân tích tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương thì có 4 nội dung quan trọng mà các em cần chú tâm đó là Nhân vật Vũ Nương, Bi kịch của Vũ Nương, chi tiết cái bóng và cuối cùng là chi tiết kỳ ảo. 

Dưới đây là phần làm mẫu cho đề ôn thi vào lớp 10 - Phân tích 'ý nghĩa chi tiết kỳ ảo' trong Chuyện Người con gái Nam Xương của tác giả Nguyễn Dữ, mời các em học sinh lớp 9 cùng tham khảo.

I. - Mở bài

Chuyện người con gái Nam Xương được tác giả viết theo thể loại Truyền kỳ mạn lục, do đó chi tiết kỳ ảo là một trong những yếu tố mang nhiều ý nghĩa quan trọng. Là chi tiết tạo nên sự hấp dẫn cho câu chuyện đặc biệt thể hiện được tinh thần nhân đạo qua lòng mong ước của người nông dân về một cái kết có hậu và lẽ công bằng.

II. - Thân bài

Có thể thấy, trong chuyện người con gái Nam Xương chứa đựng rất nhiều chi tiết kỳ ảo. Như sau khi bị oan, Vũ Nương tự vẫn để tìm đến cái chết thì được các nàng tiên cứu và từ đó nàng sống dưới Thủy cung. Hay Phan Lang nằm mộng rồi thả rùa mai xanh, Phan Lang đuối nước được Linh Phi cứu và gặp Vũ Nương dưới thủy cung, sau đó được Xích Hỗn rẽ nước trở về.

Nhưng chi tiết kỳ ảo quan trọng của câu chuyện này nhất chính là chi tiết Vũ Nương hiện về trong sương khói, nói lời tạ từ với Trương Sinh rồi biến mất. Bởi nội dung cốt lõi của tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương chính là nhân vật Vũ Nương - người đại diện cho phụ nữ phong kiến bấy giờ.

Chi tiết kỳ ảo được tác giả Nguyễn Dữ đan xen vào truyện, xen lẫn với các yếu tố có thật về địa danh như Nam Xương hay sự kiện có thật của giặc phương Bắc đánh chiếm nước ta càng tăng sự hấp dẫn cho câu chuyện, thu hút người nghe trước các cảnh vật thực lung linh. Đặc biệt, tài năng nghệ thuật này càng tăng tính thuyết phục cho người đọc.

Bên cạnh mang ý nghĩa về nghệ thuật, thì chi tiết kỳ ảo còn mang nhiều ý nghĩa về nội dung như:

- Làm rõ đặc trưng của truyện Truyền kỳ mạn lục vốn là thể loại văn học có chứa các yếu tố kỳ ảo.

- Hoàn thiện vẻ đẹp của nhân vật Vũ Nương: đó là người nặng tình, nặng nghĩa, bao dung và giàu lòng nhân hậu khi nàng trở về trong mờ ảo và sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của Trương Sinh hay không lấy một lời oán giận, than trách với chàng.

- Kết thúc câu chuyện phần nào có hậu: Tuy là Vũ Nương không được trở về đoàn tụ bên gia đình mãi mãi nhưng cũng phần nào giúp Nàng được giải oan, không thất tiết mà thủy chung với chồng, được giãi bày tâm tư của mình. Điều này như phần nào xoa dịu nỗi đau của nàng cũng như nỗi căm tức của người đọc. Đặc biệt là ý nghĩa quan trọng thể hiện được ước mơ của nhân dân về một lẽ công bằng, cái kết có hậu dù chỉ là một phần nhỏ.

- Không giảm tính bi kịch. Chi tiết kỳ ảo trong Chuyện Người con gái Nam Xương không những không làm giảm tính bi kịch của truyện mà còn làm tăng tính bi kịch, càng đẩy lên nỗi đau. Bởi tuy nàng được về trong mờ ảo để giãi bày và gặp lại chồng con nhưng sau đó lại xa cách giữa dòng. Điều ấy có nghĩa là nàng không được hưởng hạnh phúc gia đình, trong khi niềm hạnh phúc lớn nhất của một người phụ nữ là luôn được ở bệnh cạnh cùng chồng và con nhưng thực tế là nàng đã chết. Vì thế có nỗi đau (bi kịch) nào hơn là nỗi đau chia cách.

III. Kết bài


Chi tiết kỳ ảo trong chuyện Người con gái Nam xương mang nhiều ý nghĩa cho câu chuyện cũng như cuộc sống. Chi tiết ấy góp phần tạo nên sự hấp dẫn, kỳ thú cho tác phẩm,  giúp Vũ Nương - nhân vật chính được giải oan. Thể hiện được mong ước của nhân dân về một lẽ sống công bằng. Bên cạnh đó, chi tiết kỳ ảo góp phần làm tăng tính bi kịch cho câu chuyện, điều có càng tăng giá trị của truyện tố cáo và phê phán về một chế độ nam quyền bất công dưới thời phong kiến thời bấy giờ.

>>Trên đây là bài hướng dẫn Phân tích 'ý nghĩa chi tiết kỳ ảo' trong Chuyện Người con gái Nam Xương. Để được giải đáp và hướng dẫn phân tích cụ thể hơn về các đề làm văn lớp 9, chuẩn bị ôn thi vào lớp 10, mời các em cùng tham gia "Đăng ký tư vấn trực tiếp" cùng các giáo viên của online.daytot.vn. Từ đó, các em sẽ được trang bị và có cách làm bài hay hơn, thiết thực và nâng cao kỹ năng phân tích cũng như giải đề tốt hơn, nhằm đạt điểm cao trong mọi kỳ thi, nhất là kỳ thi tốt nghiệp cuối cấp và tiến tới ngôi trường cấp 3 mong ước.

 
dang-ky-tu-van-truc-tuyen
Đăng ký tư vấn- hỏi bài trực tuyến cùng giáo viên tại Dạy tốt online
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 4 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Hỏi đáp, thảo luận

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Các cách kiếm xu trên website Dạy Tốt Online

Kiếm thêm xu trên Dạy tốt online chưa bao giờ đơn giản đến thế!   BQT online.daytot.vn xin "bật mí" đến toàn thể khách hàng là thành viên, học sinh của website những cách thêm xu vào tài khoản để có thêm nhiều cơ hội tham gia học bài cũng như những hoạt động hấp dẫn của Dạy tốt Online...

Chúng tôi trên Facebook
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Dạy Tốt từ kênh nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây